TP.HCM cấp phép điện tử cho tàu vào, rời cảng biển

TP.HCM cấp phép điện tử cho tàu vào, rời cảng biển

 

TTO - Không cần đến trực tiếp trụ sở Cảng vụ hàng hải TP.HCM để làm thủ tục, kể từ ngày 1-1-2022, người dân, doanh nghiệp có nhu cầu chỉ cần nộp hồ sơ và nhận giấy phép điện tử thông qua email, ứng dụng Zalo, website...

TP.HCM cấp phép điện tử cho tàu vào, rời cảng biển - Ảnh 1.

Lãnh đạo các đơn vị triển khai cấp phép điện tử cho tàu, thuyền - Ảnh: THU DUNG

Chiều 31-12, Cảng vụ hàng hải TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai thí điểm thủ tục điện tử cho phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển do đơn vị quản lý.

Theo đó, doanh nghiệp, người dân nộp hồ sơ, nhận giấy phép điện tử thông qua email, ứng dụng Zalo, website của Cảng vụ hàng hải TP kể từ ngày 1-1-2022. Người dân không cần đến trực tiếp trụ sở cảng vụ để làm thủ tục giấy như trước đây.

Ông Nguyễn Hải Nam - giám đốc Cảng vụ hàng hải TP - cho biết thời gian qua dịch COVID-19 bùng phát gây nhiều khó khăn cho hoạt động vận tải thủy. Trước thực tế đó, đơn vị đã có hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, đơn vị, đẩy nhanh quá trình làm thủ tục. 

Cảng vụ hàng hải TP yêu cầu doanh nghiệp, thuyền viên chụp giấy tờ gửi qua các ứng dụng như Zalo, email… để kiểm tra và giải quyết sau đó. Chậm nhất trong vòng 30 phút kể từ khi người làm thủ tục nộp và xuất trình đủ giấy tờ theo quy định, thủ tục vào, rời cảng hoàn tất. Trường hợp không xuất trình được, đơn vị phải trả lời và nêu rõ lý do.

Nhờ vào đó, trong năm 2021, cảng biển khu vực TP hoạt động không bị gián đoạn hay ách tắc gây ảnh hưởng chuỗi cung ứng như một số nước trên thế giới. Sản lượng hàng hóa thông quan tăng 0,41% so với năm 2020, hàng khô đạt gần 53 triệu tấn, hàng lỏng 11 triệu tấn. Tổng cộng có 20.196 lượt vào, rời cảng.

Ông Nam nhận định việc thực hiện thủ tục điện tử đem lại những hiệu quả cao, giúp rút ngắn thời gian, quy trình thuận lợi cho người dân. Không chỉ vậy, phương thức này hạn chế tiếp xúc trực tiếp góp phần phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả. 

Cảng vụ hàng hải đề xuất được thí điểm cấp phép điện tử trong một năm, sau đó xem xét để triển khai lâu dài, tổ chức chính thức ở các khu vực cảng biển.

Nhiều doanh nghiệp thủy nội địa đánh giá, các đơn vị triển khai quy trình điện tử ứng dụng công nghệ thông tin rất thiết thực, hỗ trợ giải quyết đơn giản, nhanh chóng. Về phía doanh nghiệp cũng mong muốn Cảng vụ hàng hải TP có thể nghiên cứu, xây dựng phần mềm riêng để thực hiện mọi thao tác nộp hồ sơ, nhận biên lai, thanh toán, cấp phép… trên phần mềm này. 

Dữ liệu kết nối trực tiếp đến Cục Đăng kiểm Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước khác… thuận lợi quản lý chung.

Theo (tuoitre.vn)

Facbook Zalo 0339336006 Hotline 0339336006