Lợi thế hiếm có của ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam

 

Lợi thế hiếm có của ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam

THU GIANG  -  Thứ tư, 05/07/2023 14:22

 

Triển lãm thiết bị máy móc hàng hải và đóng tàu Việt Nam khai mạc tại TP Hà Nội ngày 5.7 thu hút nhiều chủ tàu, nhà máy đóng tàu, nhà sản xuất và cung cấp vật tư thiết bị, các chuyên gia thảo luận về chính sách và chiến lược phát triển ngành hàng hải và đóng tàu Việt Nam.

Tại buổi khai mạc triển lãm, nhiều chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam đang thể hiện sự tăng trưởng, khả năng phục hồi và thích ứng đáng kể sau những biến động thị trường.

Với đường bờ biển trải dài, lực lượng lao động lành nghề và có vị trí địa lý chiến lược, Việt Nam đang là một trong những quốc gia đang sở hữu lợi thế độc nhất trong việc nắm bắt các cơ hội do ngành hàng hải toàn cầu mang lại.

 

A

Nhiều cơ sở thiết kế, cung ứng vật tư thiết bị phục vụ cho ngành đóng tàu Việt Nam đang có động thái phát triển cả về số lượng, chất lượng, hàm lượng. Ảnh: Thu Giang

 

Phát biểu tại buổi khai mạc, TS Hoàng Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Kỹ thuật công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (VISIA) - cho biết, nhiều cơ sở đóng tàu đang phát triển ở khắp các địa phương trải dài từ Bắc đến Nam, với khoảng gần 120 các cơ sở đóng tầu lớn nhỏ, với sản lượng hàng năm tăng gấp mười lần so với những năm 1990.

TS Hoàng Hùng phân tích, nhiều cơ sở thiết kế, cung ứng vật tư thiết bị phục vụ cho ngành đóng tàu cũng đang có động thái phát triển cả về số lượng, chất lượng, hàm lượng về khoa học công nghệ cao, ngành đóng tàu Việt Nam đã giảm gần 70% vật tư thiết bị nhập ngoại. Đây là dư địa rất lớn dành cho các nhà cung ứng vật tư thiết bị trong nước, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển.

 

A

 

Triển lãm thiết bị máy móc hàng hải và đóng tàu Việt Nam đã chính thức khai mạc tại TP Hà Nội ngày 5.7.2023, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, chuyên gia.

 

Ông Kenny Yong - CEO Fireworks Trade Media Fireworks Trade Media (đơn vị tổ chức triển lãm) - nhận định, đây là lần đầu tiên, triển lãm hàng hải đóng tàu được tổ chức tại Hà Nội, quy tụ hơn 100 doanh nghiệp cung cấp thiết bị máy móc, công nghệ hàng đầu trong ngành hàng hải, đóng tàu từ nhiều quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Mỹ, Anh, Singapore, Thái Lan, Đức, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

 

A

Triển lãm quy tụ hơn 100 doanh nghiệp cung cấp thiết bị máy móc, công nghệ hàng đầu trong ngành hàng hải, đóng tàu từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong ảnh là gian hàng trưng bày thiết bị phao túi khí nâng hạ tàu thủy. Ảnh: Thu Giang

 

Ngoài các hoạt động liên quan đến trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, triển lãm chuyên ngành đóng tàu và hàng hải lãm kéo dài đến hết ngày 7.7.2023 được kỳ vọng sẽ là diễn đàn bổ ích giữa các nhà quản lý và hoạch định chính sách, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong và ngoài nước bàn thảo về những vấn đề khoa học công nghệ, chính sách và chiến lược phát triển ngành hàng hải và đóng tàu thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo (laodong.vn/)

Facbook Zalo 0339336006 Hotline 0339336006