Du lịch tàu biển Việt Nam: Cơ hội nhiều thách thức lắm

Du lịch tàu biển Việt Nam: Cơ hội nhiều thách thức lắm

Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành du lịch đã đón nhiều du thuyền quốc tế, chở hàng vạn du khách tới Việt Nam. Điều này cho thấy, du lịch tàu biển đã có những tín hiệu khởi sắc sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Khách du lịch tàu biển tăng đột biến

Chỉ trong tuần đầu tháng 3/2023, hàng ngàn du khách quốc tế đã đến các cảng biển Việt Nam trên những tàu hạng sang. Đại diện Saigontourist cho biết, từ ngày 1 - 8/3, đơn vị liên tục đón 4 tàu biển quốc tế mang theo hơn 4.200 du khách đến Việt Nam du lịch.

Trước đó, trong tháng 2/2023, tàu biển quốc tế Spectrum of the Seas đã đưa 3.500 khách quốc tịch Anh, Mỹ, Australia… đến Việt Nam du lịch trong 2 ngày.

Số liệu của Tổng cục Du lịch cho thấy, trong quý I/2023, ngành du lịch đã đón 33,7 nghìn lượt khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường biển, tăng 936,3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Saigontourist đón khách du lịch tàu biển quốc tế đến Việt Nam du lịch. Ảnh: Hoài Nam

Saigontourist đón khách du lịch tàu biển quốc tế đến Việt Nam du lịch. Ảnh: Hoài Nam

Tổng Giám đốc Saigontourist Nguyễn Hữu Y Yên cho biết, thời gian tới doanh nghiệp sẽ liên tục đón tiếp và phục vụ nhiều chuyến tàu biển quốc tế đến Việt Nam theo các hải trình: Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh.

“Saigontourist kỳ vọng quý II/2023 sẽ đánh dấu sự phục hồi ấn tượng của mảng du lịch tàu biển, góp phần phát triển đồng bộ các loại hình du lịch quốc tế của đơn vị theo đường hàng không, đường biển, đường sông và đường bộ” - ông Nguyễn Hữu Y Yên dự báo.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch TS Nguyễn Anh Tuấn, kết quả khảo sát của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, du lịch tàu biển có giá trị doanh thu cao hơn 40% so với du lịch bằng đường hàng không hay đường bộ. Đây cũng là lý do khiến du lịch tàu biển được các nước phát triển trên thế giới ưa chuộng, khai thác triệt để.

Khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh bằng tàu biển hạng sang. Ảnh: Hoài Nam

Khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh bằng tàu biển hạng sang. Ảnh: Hoài Nam

Việt Nam có rất nhiều lợi thế để thu hút khách du lịch tàu biển, bởi vị trí địa lý thuận lợi trên tuyến giao thông hàng hải của khu vực. Ngoài ra Việt Nam còn sở hữu đường bờ biển dài 3.260km, với hơn 4.000 hòn đảo cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, di tích văn hóa lịch sử lâu đời.

Những khu du lịch biển nổi tiếng của Việt Nam như Hạ Long - Cát Bà, Sơn Trà - Hội An, Nha Trang - Cam Ranh, Phan Thiết - Mũi Né, Phú Quốc… đều có khả năng cạnh tranh với các khu du lịch biển trong khu vực và châu Á để thu hút du khách tàu biển.

“Du lịch biển trong thời gian qua phát triển nhanh, trở thành một trong những loại hình phát triển mạnh nhất, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển và nâng tầm thương hiệu trên thị trường quốc tế” - ông Nguyễn Anh Tuấn nêu rõ.

Theo (kinhtedothi.vn)

Facbook Zalo 0339336006 Hotline 0339336006