TRANG NHẤT Tuyển dụng LIÊN HỆ
Dịch vụ
Tư vấn đầu tư xây dựng
Tư vấn đầu tư đóng tầu & cơ khí
Đầu tư kinh doanh bất động sản
Thi công xây lắp
Xuất nhập khẩu
Kêu gọi liên kết kinh doanh và đầu tư
Nội bộ
Tin tức nội bộ
Quy định nội bộ
Diễn đàn doanh nghiệp
HỖ TRỢ
Liên kết
Tìm kiếm
Tin trong ngành
Nhà cao trên 100m phải có sân đỗ máy bay trực thăng

Theo nhiều chuyên gia, việc áp dụng tiêu chuẩn “TCXDVN 323:2004, nhà ở cao tầng - tiêu chuẩn thiết kế” đã không còn phù hợp với thực tế hiện nay, bởi vậy việc áp dụng tiêu chuẩn này để tính toán các chỉ tiêu về nhà ở cần sửa đổi. Vì vậy, Bộ Xây dựng vừa đưa ra Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng - nhà chung cư (QCVN 04-1:2013/BXD) để lấy ý kiến đóng góp với kỳ vọng sẽ tháo gỡ được những bất cập này.


Theo Dự thảo đối với nhà cao trên 100m trên mái nhà phải có sân đỗ máy bay trực thăng chữa cháy.

Theo đó, Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng - nhà chung cư quy định với mỗi 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải có tối thiểu 20m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe) bố trí trong khuôn viên đất xây dựng chung cư. Nhà xe phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của QCVN 08:2009/BXD. Diện tích phục vụ các sinh hoạt chung, cộng đồng được tính bằng diện tích tối thiểu 0,8m2/căn hộ nhân với số căn hộ của chung cư. Bản Dự thảo quy chuẩn lần này cũng phân cấp rõ nhà chung cư thành 2 cấp (QCVN 03:2012/BXD) theo tầm quan trọng và tuổi thọ như sau: Nhà chung cư có chiều cao trên 75m (hoặc trên 25 tầng) tuổi thọ > 100 năm; Nhà chung cư có chiều cao dưới 75m tuổi thọ > 50 năm.

Hiện nay, nhiều chung cư, KĐTM trên địa bàn Hà Nội phần diện tích tầng hầm, tầng một, hai và ba của tòa nhà phần lớn bị chủ đầu tư cho thuê làm kho, nhà hàng, quán bar... sử dụng sai mục đích thiết kế. Thì tại Dự thảo cũng quy định việc sử dụng những diện tích này của nhà chung cư không được phép bố trí: Các căn hộ để ở; Phòng chứa hoặc sang - chiết ga, chất lỏng dễ bắt lửa, dễ cháy, chất nổ, vật liệu dễ cháy; Phòng khám, chữa bệnh; Phòng cho trẻ em; Phòng chiếu phim, phòng hội họp... Các yêu cầu kỹ thuật, quy chuẩn về việc sử dụng thang máy, yêu cầu về cấp nước - thoát nước, điều hòa không khí, thông gió cũng được quy định rất chi tiết tại Dự thảo quy chuẩn lần này. Trong đó quy định rõ tất cả các thang máy trong tòa nhà phải đảm bảo trong 5 phút vận chuyển được 7,5% số lượng dân cư. Nhà chung cư từ 9 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy. Đối với nhà có 2 thang máy trở lên tối thiểu phải có 1 thang chuyên dụng vận chuyển băng ca cấp cứu. Thang máy phải đảm bảo an toàn theo QCVN 02:2011/BLĐTBXH.

Để phòng tránh các sự cố liên quan đến PCCC, các nhà chuyên môn cũng đưa ra ý kiến về các kết cấu, vật liệu của nhà phải đảm bảo yêu cầu về khả năng chịu lửa theo QCVN 06:2010/BXD. Lan can các lô gia và ban công trong nhà chung cư từ 3 tầng trở lên phải làm từ vật liệu không cháy... Mỗi căn hộ phải có đồng hồ nước riêng. Nhà chung cư phải có hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà và hệ thống cấp nước chữa cháy chung. Nhà chung cư từ 9 tầng trở lên phải được trang bị máy phát điện dự phòng với công suất tối thiểu đảm bảo hoạt động của mạng điện ưu tiên. Đối với nhà cao trên 100m phải bố trí gian lánh nạn, phải có diện tích đảm bảo đủ chứa được ít nhất một nửa tổng số người của tất cả các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3m2/người; Đối với nhà cao trên 100m và diện tích sàn xây dựng của 1 tầng lớn hơn 1.000m2, trên mái nhà phải có sân đỗ, có đèn chỉ dẫn thoát hiểm, dành cho cabin cứu hộ của máy bay trực thăng chữa cháy.

Ông Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng Hội xây dựng Việt Nam cho biết: Việc sửa đổi tiêu chuẩn “TCXDVN 323:2004, Nhà ở cao tầng - Tiêu chuẩn thiết kế” hết sức cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Trên thực tế tại một số TP lớn, có nhiều công trình nhà cao tầng xây dựng nằm quá sát chỉ giới đường đỏ, không còn độ lùi công trình, mất hẳn tầm nhìn kiến trúc. Đối với loại nhà cao tầng cải tạo xây dựng lại, chung cư cũ, giao cho DN địa phương làm chủ đầu tư, do năng lực tài chính yếu và kinh nghiệm kinh doanh nhà ở còn bị hạn chế, nên các dự án do họ thực hiện đều có tiêu chuẩn thiết kế thấp hơn tiêu chuẩn thiết kế do Nhà nước quy định.

Vũ Quang
Tin tức
TB V/v Triệu tập Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018
Thông báo bán đấu giá cổ phần Cty CP Tư vấn Biển Việt
Số 228/QĐ - ĐTKDV
Lập lại trật tự vỉa hè tại Hà Nội: Giải pháp căn cơ từ quy hoạch
Cung cấp thông tin thủ tục hành chính về cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan nhằm thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP
V/v Bầu chủ tịch Hội đông quản trị && Chốt danh sách cổ đông
CV: V/v Bán thỏa thuận phần vốn Nhà nước tại CTCP Tư Vấn Biển Việt
Thông báo chốt cổ đông & Thay đổi nhân sự
THÔNG BÁO BÁN ĐẤU GIÁ CỔ PHẦN CỦA TỔNG CÔNG TY ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VỐN NHÀ NƯỚC TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BIỂN VIỆT
TB triệu tập hội nghị Đại hội đồng cổ đông thường niên Cty CP Tư vấn Biển Việt
footer
 
Công ty Cổ phần Tư vấn Biển Việt
Trụ sở chính: Tầng 2A, Tòa nhà Platinum, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: 04 6666 6060 Fax: 04 6666 6260
Thiết kế web bởi TTV.VN